Các tiêu chí lựa chọn một chậu rửa bát tốt

Một chậu rửa bát tốt không chỉ đáp ứng nhu cầu đơn thuần của một cái chậu rửa, nó cần đem lại trải nghiệm tốt cho người sử dụng, đồng thời góp phần tạo dựng không gian bếp sạch đẹp, sang trọng. Vậy những tiêu chí cho một chậu rửa bát tốt là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé. 

Nhu cầu sử dụng

Trước tiên khi đi tìm mua một sản phẩm chậu rửa bát nào đó, bạn cần cân nhắc, tính toán xem không gian nhà bếp của mình phù hợp với loại chậu nào, kích thước nào để dễ dàng tìm hiểu hơn. Hiện nay có nhiều loại chậu, về cơ bản có chậu 1 hố, chậu 2 hố, chậu 3 hố. Chậu 1 hố thường có kích thước nhỏ, phù hợp với những không gian nhà bếp nhỏ, cần tiết kiệm tối đa diện tích lắp đặt. Chậu kết cấu đơn giản, thường có hình chữ nhật hoặc vuông, kích thước chậu cũng bị hạn chế ở một số mẫu nhất định. Chậu 1 hố bàn ngoài 1 hố chậu rửa thông thường, có tích hợp thêm một bàn rửa bên trái hoặc bên phải chậu, dùng để đồ khi chế biến thức ăn.

Chậu 2 hố chia thành hai hố chậu cân bằng hoặc 1 hố to 1 hố nhỏ. Kích thước chậu 2 hố cũng rất đa dạng, phù hợp nhiều không gian nhà bếp hơn, đem đến nhiều lựa chọn cho khách hàng hơn. Chậu 2 hố cũng có nhiều loại tích hợp thêm bàn rửa bên trái, bên phải hoặc ở giữa chậu. Ngoài ra còn một số mẫu có thêm giá cài dao thớt, ngăn đựng rác, rất thuận tiện.

Chậu 3 hố thường có 2 hố to rộng 2 bên, 1 hố nhỏ ở giữa hoặc có ba hố gần bằng nhau. Để lắp đặt loại này, bạn cần có không gian rộng, vì hầu như chậu 3 hố thường có kích thước 1m trở lên.

Chất liệu

Chất liệu chậu rửa bát cũng rất đa dạng, inox 201, inox 304, đá granite, kính, ceramic, tuy nhiên chậu inox và chậu đá vẫn là hai loại được yêu thích hơn cả.  Inox làm chậu thường được dùng là inox 201 và inox 304. Chất liệu inox 201 rất phổ biến, dễ sản xuất, thường dùng làm các mẫu chậu có giá thành rẻ. Ngân sách bỏ ra thường thấp, tuy nhiên chậu inox 201 có những hạn chế về chất liệu như dễ xỉn màu, chống xước kém, và có khả năng bị han gỉ. Chất liệu inox 304 lại giúp loại bỏ những điểm hạn chế của inox 201, làm cho bề mặt chậu luôn được sáng bóng, bền đẹp, không bị xỉn màu và han gỉ. Cũng do đó, giá thành chậu inox 304 thường cao hơn. Nói đến chậu rửa bát bằng đá, chúng ta thường nghĩ ngay đến giá thành đắt đỏ của nó vì đá là một chất liệu cao cấp trong sản xuất và thi công. Điều này cũng dễ hiểu bởi những lợi ích mà chậu rửa bát bằng đá đem lại: màu sắc đa dạng, mẫu mã phong phú, khả năng chịu nhiệt và chịu lực rất tốt, giảm thiểu tối đa tiếng ồn khi sử dụng, rất bền và giữ chất lượng ổn định dù thời gian sử dụng có thể lên đến 20-30 năm.

Cách lắp đặt chậu bạn mong muốn?

Cách lắp đặt là yếu tố cần xem xét đến khi lựa chọn một sản phẩm chậu rửa bát. Bạn muốn lắp dương bàn đá, vậy thì lựa chọn của bạn rất phong phú. Hầu hết các mẫu chậu với kiểu dáng và chất liệu trên thị trường đều có thể lắp dương chậu. Lắp dương chậu là hình thức đặt chậu nổi lên trên bề mặt bàn đá, cố định bằng lớp keo silicon. Với cách lắp này, thao tác lắp đặt dễ dàng, chi phí thi công thấp, tuy nhiên hạn chế trong việc vệ sinh và giữ cho lớp keo silicon không bị bong tróc hay ố đen sau quá trình sử dụng. Chính vì những hạn chế đó nên lắp âm bàn đá đang được yêu thích hơn. Việc đặt chậu thấp hơn mặt bàn đá sẽ giúp cho vệ sinh được dễ dàng, hạn chế nước bắn ra ngoài trong quá trình chế biến thức ăn hay rửa bát đĩa, đồng thời tạo kiểu lắp này cũng đẹp hơn. Tuy nhiên, lắp âm bàn đá thường hạn chế tại một số mẫu chậu, chi phí thi công cao và lắp đặt cũng khó hơn. 

Cấu tạo chậu rửa bát

Thành phần cấu tạo cũng là tiêu chí đánh giá chậu có tốt hay không. Chậu rửa bát thường có hố chậu, bầu rác, xiphong, ống thoát nước và bộ phận chống ồn. Một số chậu có thêm bàn rửa, giá cài dao thớt tùy nhu cầu sử dụng. Khi lựa chọn một sản phẩm chậu rửa, bạn cần cân nhắc chọn hố chậu có chiều sâu bao nhiêu. Nếu hố chậu nông qua, tầm 16-20cm, dễ làm bắn nước ra ngoài trong quá trình rửa đồ. Nếu hố chậu sâu quá, từ 25-28cm, người dùng phải cúi người xuống thấp, dễ gây đau lưng khi sử dụng, đồng thời lòng chậu sâu gây lãng phí nước không cần thiết. Kích thước lòng chậu tiêu chuẩn nên từ 22-23cm, vừa ngăn bắn nước ra ngoài mất vệ sinh khi rửa đồ, vừa giúp người dùng thao tác dễ dàng không gây đau mỏi, đồng thời nước dùng được để ở mức hợp lý nhất. Một điểm nữa trong cấu tạo chậu cần để ý đến là bầu chứa rác, bộ xiphong và ống xả nước thải. Đây là một đặc điểm mà ít người để ý, tuy nhiên lại quan trọng không kém. Bầu rác nên được làm từ chất liệu tốt, chống han gỉ, đồng thời cấu tạo cần đơn giản, ít khe kẽ để vệ sinh được dễ dàng. Nắp ngăn rác nên chọn loại kín, không nên mua những mẫu có nắp ngăn rác hở để phòng trường hợp những vụn rác nhỏ có thể thoát lên chậu khi hứng nước rửa đồ. Bộ xiphong và ống thoát nước nên chọn loại có chất liệu tốt, dày dặn, tránh tình trạng sử dụng một thời gian ống nhựa bị gãy hỏng, rò nước và chất thải ra ngoài gây mất vệ sinh.

Trên đây là một số lưu ý và tiêu chí để đánh giá phân loại các mẫu chậu rửa bát hiện nay. Tùy theo nhu cầu sử dụng và ngân sách, hãy lựa chọn một loại chậu phù hợp nhất cho gia đình mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *